Bùng nổ start-up cho thuê xe đạp khiến thị thành Trung Quốc nhếch nhác

Nhà chức trách Trung Quốc đang phải giải quyết hậu quả từ sự bùng nổ các dịch vụ cho thuê xe đạp ở các đô thị lớn sau khi những chiếc xe đạp bị vứt vô tội vạ khắp nơi.

  • kinh doanh dùng chung xe đạp bùng nổ ở Trung Quốc
  • Tỷ phú Richard Branson suýt chết vì tai nạn xe đạp
  • Cựu CFO của Amazon tạ thế sau tai nạn xe đạp


Dịch vụ cho thuê xe đạp đang bùng nổ tại các thị thành lớn của Trung Quốc và được coi là sáng tạo đột phá nhằm ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường đáng báo động ở quốc gia này. Tuy nhiên, việc nhà chức trách chưa có những quy định cụ thể nhằm quản lý loại hình kinh dinh này đang để lại những hậu quả ngoài chờ mong.

Khác với các thị thành như London, Paris hay New York, nơi xe đạp cho thuê được để gọn gàng vào nơi quy định, người ta có thể nhìn thấy dụng cụ này ở bất cứ đâu trong các thị thành lớn của Trung Quốc. Từ Bắc Kinh đến Tây Tạng, những chiếc xe đạp cho thuê đầy màu sắc bị vứt ở mọi nơi, khiến gương mặt đô thị trở thành nhếch nhác.

Chỉ phải trả 1 tệ, tương đương 4.000 VNĐ cho mỗi lần thuê xe, người dùng dễ dàng kiếm được một công cụ đi lại. Khi trả, họ cũng chỉ cần dựng nó vào một chỗ nào đó và khóa lại. Chính do vậy, người thuê thường để xe ở bất cứ đâu họ cho là thuận lợi, bao gồm vỉa hè, hè hay trên cả những tuyến đường cao tốc.

Người ta có những quy tắc đối với người thuê xe nhưng không có chế tài buộc họ phải tuân. Sự bừa bộn trở nên đáng báo động sau khi gây ra những tai nạn chết người trong những tháng gần đây, bao gồm cả cái chết của một đứa trẻ. Lúc này, nhà chức trách Trung Quốc cũng chẳng thể ngơ.

Trong vài tuần gần đây, cảnh sát Trung Quốc ra quân thu giữ hàng nghìn chiếc xe đạp cho thuê bị vứt bừa bãi. Tuy nhiên, các công ty cũng đang ôm kế hoạch đưa hàng ngàn chiếc khác ra đường. Thị trường hứa là yếu tố khiến các công ty kiên tâm theo đuổi phương thức kinh dinh này.

Theo Trung tâm nghiên cứu Thương mại Điện tử Trung Quốc, có khoảng 30 nhà cung cấp dịch vụ xe đạp đi thuê, với hơn 3 triệu chiếc xe được đưa ra đường để phục vụ nhu cầu của người sử dụng. Trong năm ngoái, có 18,9 triệu tài khoản dùng phương thức đi lại này và dự định tăng lên 50 triệu vào cuối năm nay.

Hôm 23/5, Bộ liên lạc tải Trung Quốc đã công bố một bản dự thảo bao gồm những quy định đề nghị chính quyền các địa phương quản lý tốt hơn ngành công nghiệp cho thuê xe đạp đang bùng nổ ở quốc gia này, bao gồm cả việc xây dựng những bãi đậu xe chuyên dụng. nghe đâu, các công ty cho thuê xe sẽ là đối tượng trước hết bị quản lý, nhằm buộc họ phải tạo ra những phương thức để bảo đảm người dùng trả xe đúng nơi quy định.

https://xedapkhaisang.com/danh-muc/xe-dap-the-thao