Bi kịch của những người đàn ông mất vợ khi thất thế

Tới khi phát hiện mất trăm triệu trong tủ, chị Minh mới biết chồng đã nghỉ việc gần năm và lấy tiền đó để "nộp lương" cho vợ mỗi tháng.

 Bước đường cụt của những ông chồng ở nhà hậu phương cho vợ

<:article style="BOX-SIZING: border-box; PADDING-BOTTOM: 10px; MARGIN: 0px; PADDING-LEFT: 0px; WIDTH: 500px; PADDING-RIGHT: 0px; FLOAT: left; COLOR: rgb(51,51,51); FONT-SIZE: 14px; PADDING-TOP: 0px; text-rendering: geometricPrecision" class="content_detail fck_detail width_common block_ads_connect">

Vợ chồng chị Minh (Tây Hồ, Hà Nội) lấy nhau 3 năm trước. Chị Minh làm ngành tài chính ngân hàng, là người thông minh sắc sảo cộng chút may mắn nên thăng tiến khá nhanh trong công việc.

Chồng chị làm ở một công ty xây dựng, lương không cao nhưng đều đều. Anh tính nhân từ và rất chiều vợ. Mọi rạn nứt bắt đầu từ giữa năm ngoái, khi chị Minh phát hiện chồng đã lấy trộm hơn 100 triệu và nói dối về tình trạng công việc. Hóa ra, suốt 9 tháng không có việc làm, anh sáng sáng dắt xe "đến cơ quan" nhưng thực chất là lang thang ở các quán cà phê, đi tìm việc nhưng nơi thì không thích, chỗ lại chưa đáp ứng đủ yêu cầu.

Trong thời gian đó, anh lấy dần số tiền vợ cất trong tủ - vốn là khoản chị Minh được bác mẹ và các anh chị ruột cho hồi cưới - để nộp lương cho vợ. Anh định tới khi kiếm được sẽ trả lại vào chỗ cũ vì vợ giao thiệp hết bằng thẻ, hầu như không bao giờ ngó tới số tiền mặt này. Chẳng ai ngờ, một lần, khi định góp vốn với bạn để buôn bán thêm, chị Minh mở tủ lấy tiền thì thấy không còn đồng nào nữa. Trong nhà chỉ có hai vợ chồng, chị hỏi ra thì mới vỡ lẽ mọi chuyện.

"Chồng tôi giảng giải rằng bởi tôi quá giỏi giang, tham vọng nên anh sợ sẽ bị tôi khinh thường, dè bỉu nếu biết anh bị thải hồi, không làm ra tiền. Còn tôi cảm thấy bị lừa dối và hết sức thất vọng, không muốn nhìn mặt anh ấy nữa", chị Minh san sẻ.

Do chưa có con, chị mau chóng quyết định chia tay và mọi thủ tục diễn ra chóng vánh vì anh cũng chẳng phản đối.  

 

 

Ảnh minh họa: The Cheat Sheet

 Anh Kiên (Kim Giang, Hà Nội) cũng mới nhận được lá đơn ly hôn từ vợ mà lý do chị đưa ra là nản vì cuộc sống gia đình quá bấp bênh khi anh lâm vào nợ.

Người đàn ông 40 tuổi cho biết, khi vợ chồng mới lấy nhau, anh làm ở bộ phận kinh doanh, đảm đương bán sỉ cho một công ty thực phẩm, thu nhập rất khá. Vợ chồng anh đã mua được nhà, sắm xe và cho cậu con trai duy nhất học ở trường tư tốt. Vài năm trước, công việc bán sỉ gặp khó, anh lại bị một số khách hàng quịt tiền nên phải dốc túi ra trả cho công ty. Để nhanh gỡ lại khoản nợ, anh lấy tiền thanh toán của một số khách khác để buôn bán thêm nhưng thua lỗ.

Sau đó, công ty phát hiện, anh bị cho nghỉ việc, với số nợ lên tới cả tỷ. Sau khi bán xe, bán một phần đất để trả bớt, anh đi xin việc ở chỗ khác nhưng vài tháng vẫn không có mối phù hợp. Có lúc, anh Kiên không còn một xu trong túi, phải ngửa tay xin tiền vợ để đổ xăng. Con trai anh cũng phải chuyển sang trường công vì ba má không đủ tài chính lo tiếp. Vợ hay chán nản, than vãn, chồng lại dễ nổi nóng nên cả hai cãi vã như cơm bữa và rút cục chị đòi chia tay.

"Tôi thực sự cảm thấy mình bị đẩy vào đường cùng và cũng chẳng tha thiết gì cuộc hôn nhân này nữa nhưng cũng không đành lòng bị mất con bởi giờ mà ra tòa thì phần đông tôi sẽ khó giành được quyền nuôi cháu", anh Kiên phân bua.

Trong nghiên cứu về áp lực xã hội đối với vai trò "rường cột" gia đình của nam giới do tiến sĩ Trần Thị Minh Đức (khoa tâm lý học, Đại học quốc gia Hà Nội) thực hành, gần 90% số người được hỏi (558 người) cho rằng trong nhà cần một người làm trụ cột và hơn 80% mong muốn đó là nam giới. Có hơn 70% số người tham dự cho rằng người chồng phải là người đầu tiên chịu bổn phận trước các khó khăn của gia đình và chỉ có 9% nói là cả hai vợ chồng nên cùng chống chọi với các vấn đề đó.

Theo tác giả nghiên cứu, chính những quan niệm này đã cản ngăn và kìm hãm khả năng phát triển của người phụ nữ, mặt khác làm nam giới có tự ti lỗi khi không có được những phẩm chất, năng lực, hay hoàn cảnh thuận tiện để hoàn thành trách nhiệm này.

Tuy nhiên, gánh nặng nghĩa vụ gia đình đối với nam giới không hoàn toàn đến từ áp lực của người đàn bà. Nặng nề hơn, nó lại xuất hành từ sự nhận thức rập khuôn vai trò giới tính ở chính phái nam. Đối với nhiều đấng mày râu, thà phải chịu đựng khó nhọc, phải lao tâm khổ tứ còn hơn bị coi là "ăn bám'', hay ''bám váy vợ"... Chính nam giới tự đặt lên vai mình trách nhiệm mà họ đã cảm nhận như là gánh nặng, là "nợ đời". bởi thế họ phải dằn vặt và gồng mình để tiếp thu sức ép đó. 

Chuyên gia tâm lý Hoàng Nhân, trọng điểm tham mưu tâm lý Hoàng Nhân (Hà Nội) cho rằng, thường vợ thất nghiệp ít bị sức ép hơn chồng và điều này can dự đến các giáo dục truyền thống, trong đó ước lệ rằng đàn ông là rường cột. Đó là một trong những sự dị biệt và khi chồng thất nghiệp hay kém hơn vợ về kinh tế thì sức ép sẽ đến từ ngoại cảnh như sự không chấp thuận của vợ, người thân, bạn bè. Ngoài ra, chính bản thân người đàn ông cũng có những mặc cảm, ức chế, dồn nén dễ dẫn đến việc hay cáu bẳn, nổi khùng, thậm chí chơi bời bê bết.

"Tôi từng thấy có những người chồng lương chỉ đủ chi trả xăng xe và sinh hoạt tối thiểu của bản thân trong khi vợ lương cao và sau 2 năm bị vợ chì chiết thì họ chia tay. Còn các trường hợp vợ chồng giày vò nhau, nói những lời gây áp lực dẫn đến xung đột khi người đàn ông thất nghiệp thì rất nhiều", ông Nhân san sẻ.

Theo nhà tâm lý, then chốt vấn đề là vợ chồng không đích thực hiểu nhau, không đặt cái chung lên trên cái riêng. Nhiều trường hợp chia tay rất đáng tiếc bởi không phải do bản thân người chồng không chăm lo cho gia đình mà bởi họ gặp sự cố, bất lực trong việc kiếm tiền. Nếu được người vợ cảm thông, yêu thì có thể hai vợ chồng sẽ nghĩ được giải pháp chung. Còn nếu chỉ vì những sức ép bên ngoài mà hoảng sợ thì cả hai dễ xung đột, càng lo lắng, cáu giận và bế tắc.

trải đời qua thời kỳ khó khăn khi chồng thất nghiệp suốt một năm, chị Hoa (Thụy Khuê, Hà Nội) chia sẻ, vợ chồng chị cũng từng có thời khắc bít tất tay triền miên do khó khăn kinh tế và chồng luôn tự ti, sợ bị phân bì với vợ. Thấy chồng chịu áp lực nặng nề và rất cần mình, chị Hoa tránh nói về chuyện anh thất nghiệp. Thay vào đó, chị cố tìm ra nhiều việc có thể nhờ chồng làm trong thời kì này, từ đưa mẹ mình đi khám tới lo thủ tục cho con đi  học... Chị cũng ghi lại các khoản chi tiêu, ngân sách gia đình đang có để chồng biết rõ tình hình, đồng thời khích lệ và cùng anh tìm các nhịp việc làm.

"Bản thân mình có lúc cũng từng phải nghỉ việc hay đi làm lương thấp hơn hẳn chồng thì thấy hoàn toàn thường ngày, nhưng nam giới lại bị rất nhiều sức ép khi rơi vào cảnh huống này. Nếu cùng nhau vượt qua được chặng đường khấp khểnh đó, vợ chồng sẽ thêm hiểu, gắn bó và tin tưởng nhau hơn", chị Hoa phân bua.